BẠN ĐÃ BIẾT CHANH DÂY CÓ CÔNG DỤNG GÌ CHƯA?

Chanh dây là một loại trái cây có vỏ ngoài màu tím với thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng của chanh dây

Chanh dây là loại trái cây có lợi với thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàm lượng cao vitamin A (là chất quan trọng cho da, thị lực và hệ thống miễn dịch), vitamin C là chất chống oxy hóa quan trọng.

Chanh dây rất bổ dưỡng, trong chanh dây có chứa:

  • Calo 17
  • 229 IU vitamin A
  • 63 mg kali
  • 5 mg magiê
  • 5,4 mg vitamin C
  • 2 mg canxi
  • 0,29 mg sắt
  • 1,9 g chất xơ

Ngoài ra, trong chanh dây còn chứa phốt pho, niacin (B3),vitamin B6 và các hợp chất thực vật có lợi gồm carotenoid và polyphenol. Vitamin C trong chanh dây có tác dụng tăng cường hấp thu sắt.

Lợi ích khác của chanh dây

Giảm stress

Kali và folate trong chanh dây có thể cải thiện sức khỏe của não bộ và làm giảm tình trạng stress và lo âu.

Chanh dây giàu magie là khoáng chất quan trọng liên quan đến việc giảm căng thẳng và lo lắng.

Theo các nghiên cứu đã được chứng minh, magie giúp chúng ta kiểm soát mức độ lo lắng.

Giàu chất chống oxy hóa

Chanh dây giàu chất chống oxy hóa, là hợp chất giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa giúp làm giảm căng thẳng và giảm yếu tố gây viêm trong cơ thể liên quan đến bệnh tim và bệnh Alzheimer (bệnh suy giảm trí nhớ ở người già).

Chỉ số đường huyết thấp

Chanh dây có chỉ số đường huyết thấp nên nó không làm tăng lượng đường trong máu sau ăn, là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách hấp thu nhiều chất sắt hơn từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cải thiện khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng trong cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chanh dây chứa nhiều kali tốt cho tim mạch và ít natri.

Chanh day giúp ổn định huyết áp, chế độ ăn nhiều kali và ít natri giúp giảm huyết áp.

Cách sử dụng chanh dây

Dưới đây là một số cách để kết hợp quả chanh dây vào chế độ ăn uống của bạn:

Đồ uống: chanh dây được lọc qua rây để làm nước trái cây, có thể thêm vào cocktail hoặc tạo hương vị cho các loại nước uống khác như cam, dứa

Các món tráng miệng: chanh dây được sử dụng làm lớp phủ hoặc hương liệu cho bánh ngọt và món tráng miệng như bánh phô mai hoặc mousse.

Món salad: chanh dây được sử dụng để tạo hương vị chua ngọt cho món salad.

Sữa chua: chanh dây được sử dụng chung với sữa chua tự nhiên để làm món ăn nhẹ.

Một số đặc điểm khi sử dụng chanh dây

Các đối tượng cần thận trọng khi dùng chanh dây

Người đang đói bụng và có tiền sử bệnh dạ dày vì chanh dây giàu tính axit.

Người đang sử dụng thuốc an thần vì chanh dây làm tăng cảm giác buồn ngủ, nguy hiểm đối với người làm việc cần sự tập trung cao độ.

Người sử dụng chanh dây có hạt trong một thời gian dài, thường xuyên sẽ dễ bị viêm ruột thừa.

Trẻ nhỏ cần nên thận trọng loại bỏ hạt để phòng nguy cơ bị hóc và nguy cơ dị ứng.