ĐÔI MẮT SÁNG KHỎE HƠN CHỈ BẰNG CÁCH NHÌN MÂY

Đôi mắt sáng khỏe với một bài tập đơn giản mỗi ngày

Đôi mắt luôn được ví như cửa sổ tâm hồn của con người. Chúng ta luôn được nghe về tầm quạn trọng của thị giác. Mặc dù vậy, rất ít người có thể hiểu rõ và bảo vệ thị lực một cách toàn diện. Cận thị gần như là “xu hướng” khi mức độ dân số bị cận ngày càng tăng. Đặc biệt là sau đợt dịch kéo dài phải tiếp xúc với màn hình điện tử nhiều hơn. 

 

Cận thị là gì?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ của mắt. Đó là tình trạng mắt chỉ có thể nhìn được vật ở gần nhưng không nhìn được vật ở xa. Độ cận càng cao thì mức độ nhìn vật ở xa càng giảm. Tùy vào độ cận mà mức độ nhìn xa gần của mắt có thể rõ hay mờ.

Nguyên nhân nào dẫn đến thị lực tăng độ?

Tật khúc xạ này thường gặp nhất ở người trẻ tuổi. Hiện nay tình trạng này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong thời đại công nghệ 4.0 có thể bắt gặp người bị cận thị ở bất cứ độ tuổi nào. Nguyên nhân gây ra cận thị có thể do thường xuyên phải tiếp xúc màn hình điện tử như tivi, điện thoại, máy tính,….; không chú trọng việc điều tiết mắt, thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh; hoặc do di truyền. 
Vậy nên mỗi người cần tạo cho mình một thói quen tốt trong lối sống, sinh hoạt. Các bài tập luyện mắt không chỉ giúp mắt thư giãn, khoẻ mạnh hơn còn hạn chế được việc tăng độ cận.

Cận thị có nguy hiểm không?

Cận thị không gây nguy hiểm đến tính mạng. Quá trình hình thành cận thị kéo dài nên chúng ta thường chủ quan trong việc bảo vệ đôi mắt cho mình. Trong thực tế lại gây khá nhiều phiền toái cho người bị cận thị. Khi không có kính, người cận thị nhìn mọi vật ở xa sẽ rất mờ so với người bình thường. Thậm chí độ cận cao thì không thể nhìn thấy được. Điều này gây nhiều bất lợi đến học tập, sinh hoạt, công việc và chất lượng cuộc sống…
  • Đối với độ cận thấp: không gây nguy hiểm nhiều tới sức khỏe, có thể sẽ gặp một số bất tiện trong sinh hoạt. Ở mức độ nhẹ, nên thường xuyên có những bài tập cho mắt để có thể ổn định độ cận, phục hồi thị lực cho mắt.
  • Đối với độ cận trung bình: cần phải mang kính thường xuyên, ảnh hưởng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Nếu tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động mạnh hay trời mưa thì sẽ rất bất tiện trong việc quan sát, vận động.
  • Đối với độ cận nặng: gây nguy hại cho giác mạc, độ cận càng cao thì nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm về thị lực càng lớn. Các biến chứng thường gặp như thoái hóa mắt, đục thủy tinh thể, thậm chí dẫn đến mù lòa. Trong trường hợp độ cận cao, các bài tập mắt thông thường sẽ không có hiệu quả. Chúng ta có thể chọn phương pháp phẫu thuật để không cần phải đeo kính.

Mắt sáng, khỏe hơn chỉ với một bài tập đơn giản

Mỏi mắt xảy ra khi bạn tập trung cao độ vào công việc trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi. Để tránh tình trạng này, bạn nên thư giãn cho mắt bằng phương pháp nhìn mây.
Đôi mắt sáng khỏe hơn nhờ nhìn mây
Đôi mắt được xem như cửa sổ tâm hồn, vậy nên hãy biết yêu đôi mắt của chúng ta hơn.
Cho hai mắt nhìn vào khoảng không trên mây và nhìn vào điểm xa nhất có thể thấy. Nhìn trong khoảng 17 giây, sau đó nhìn vật gần, rồi lại nhìn mây tiếp tục, lặp lại 4 -5 lần. Chúng ta nên thực hiện cách này lúc trời nắng dịu nha. Trong lúc thư giãn cho mắt, bạn cũng có thể mở bản nhạc chill chill nhẹ nhàng. Đứng bên hiên nhà ngắm mây, sẵn thư giãn tinh thần luôn. Việc này không tốn quá nhiều thời gian và sức lực. Mỗi ngày chỉ cần dành ra vài phút là chúng ta có đôi mắt sáng khỏe, tâm không bế tắc.
Ngoài ra chúng ta nên:
  • Thay đổi thói quen lối sống: Có thể thấy những thói quen xấu hàng ngày ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng tăng giảm độ cận thị cho mắt của bạn. Những thói quen thường thấy như đọc sách, xem ti vi, máy tính điện thoại ở khoảng cách quá gần hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng. Đó đều là điều kiện thuận lợi cho đôi mắt của bạn bị tăng độ cận thị lên mỗi ngày. Vì vậy nếu bạn chú ý hơn về vấn đề khoảng cách và ánh sáng thì đôi mắt của bạn sẽ trong giới hạn an toàn.
  • Phải cho mắt có khoảng nghỉ: Một điều cần lưu ý nữa là không nên dành thời gian quá lâu để mắt tập trung làm việc nhiều. Hãy để cho mắt bạn được nghỉ ngơi, thư giãn vài phút rồi sau đó hãy tiếp tục làm việc, học tập.
Cận thị thời gian gần đây có xu hướng tăng mạnh. Sau đại dịch Covid-19, trẻ em và người lớn phải học và làm trực tuyến khiến mắt tiếp xúc với màn hình điện tử nhiều hơn. Ngoài việc nghỉ ngơi, tập thể dục cho mắt, chúng ta nên có những chế độ dinh dưỡng cho mắt. Có thể thêm vào khẩu phần ăn các loại rau như rau xanh, rau bina, cá hồi, cà rốt,…. Các loại thực phẩm hỗ trợ thị lực cũng là một cách giúp ổn định mắt. Chỉ cần chúng ta thấu hiểu và duy trì các thói quen sinh hoạt tốt. Bên cạnh có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì đôi mắt sẽ sáng khỏe hơn mỗi ngày.