MẸO GIÚP ĐÁNH BAY CƠN NẤC CỤT CHUẨN HIỆU QUẢ

Nấc cụt là tình trạng khá phổ biến mà ai cũng gặp phải. Thông thường thì đó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường. Diễn ra trong thời gian ngắn mà không quá lo ngại. Dù vậy điều đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng sống của chúng ta. Vậy cơn nấc cụt từ đâu đến và “loại bỏ” chúng như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

 

Nấc cụt là tình trạng như thế nào mà ai cũng gặp?
Nấc cụt thật khó chịu, nguyên nhân từ đâu mà ai cũng gặp nhỉ?

Thế nào là nấc cụt?

Nấc cụt là sự rối loạn của cơ hoành, cơ hoành co thắt không tự chủ. Thường do sự kích thích lên cung phản xạ não – thần kinh hoành hoặc thần kinh hoành – cơ hoành. Khi cơ hoành co thắt làm dây thanh âm đóng lại đột ngột và tạo ra âm thanh đặc trưng của cơn nấc cụt. Nấc cụt thường kéo dài trong vài phút, đôi khi vài tiếng, và rất hiếm người bị trong thời gian dài.

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

Nấc cụt có thể là triệu chứng bình thường nếu trong thời gian ngắn. Xảy ra sau khi chúng ta uống đồ uống có gas, bia rượu, ăn quá nhanh,…. Nếu tình trạng diễn ra trong thời gian dài như trào ngược dạ dày-thực quản, chấn thương não, sau phẫu thuật,… thì có thể do bệnh lý.

Tình trạng “khó chịu này” ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Nếu tình trạng diễn ra không thường xuyên, không do bệnh lý thì chỉ gây bất tiện một chút lúc bị nấc cụt. Nhưng các cơn “khó chịu” này liên tục xuất hiện thì sẽ gặp nhiều phiền toái đến sinh hoạt hàng ngày. Việc này sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống. Nếu xảy ra trong nhiều ngày thì có thể do sức khỏe đang gặp vấn đề. Bạn nên đến gặp bác sĩ để có thể biết rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Phương pháp đơn giản cho cơn nấc cụt ngắn hạn

Chúng ta có một số mẹo vặt dân gian vẫn được áp dụng tới tận bây giờ. Phổ biến nhất là uống một ngụm nước nhưng chia thành nhiều đợt nuốt, hù dọa, ngậm một viên đá lạnh, bịt tai ngậm miệng,… khá là hiệu quả.
Thật ra cơ chế chung của việc cắt cơn nấc cụt đều làm căng cơ hoành, ngăn cơ hoành co thắt đột ngột. Thay vì chọn lựa nhiều phương pháp hơi tốn công sức, thì chỉ với việc ngồi yên tại chỗ hít thở, cũng có thể khiến dứt cơn “khó chịu” này ngay lập tức.
Đầu tiên, chúng ta ngồi thật thẳng lưng. Tiếp đến, hít thở đều, rồi hãy hít một hơi thật sâu và dài, sao cho cơ hoành được nâng lên hết cỡ (cảm thấy ngực mình căng ra, ưỡn lên). Cố gắng giữ yên như vậy trong 30 – 45 giây, sau đó thì thở ra từ từ và hít thở đều. Bạn sẽ thấy hiện tượng nấc cụt sẽ biến mất. 
Chỉ với một thao tác đơn giản cũng giúp cơn nấc cụt biến mất. Nên thực hiện thường xuyên để giúp phổi chúng ta luyện tập một chút. Với việc luyện tập hít thở sẽ giúp phổi khỏe hơn sau khoảng thời gian dài chiến đấu với đại dịch covid-19.

Lưu ý nhỏ

Mẹo nhỏ phía trên chỉ giúp tránh cơn nấc cụt  khi nó đã tới “ghé thăm” . Để tránh xảy ra nhiều lần làm ảnh hưởng đến cuộc sống, chúng ta nên chú ý trong việc sinh hoạt hàng ngày:
  • Hạn chế uống các loại thức uống có gas; bia rượu;
  • Tránh ăn quá nhanh, nên ăn chậm với từng miếng nhỏ;
  • Giữ bản thân luôn được thư giãn, tránh căng thẳng;
  • Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Trong trường hợp này, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để tìm ra căn nguyên của bệnh và sớm có phương án chữa trị. 
Đôi lúc cơn nấc cụt sẽ ghé thăm bất chợt. Không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào đó. Để đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh nhất thì tốt nhất mỗi chúng ta nên lên lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 đến 6 tháng một lần bạn nhé.