RỐI LOẠN KHỨU GIÁC HẬU COVID-19

Mất khứu giác một phần hoặc toàn bộ, là một triệu chứng phổ biến của hậu COVID-19.

Không phải ai cũng biết, khứu giác có vai trò quan trọng liên quan đến trí nhớ, cảm xúc giúp con người nhận biết được mùi hương. Khi bị mất khứu giác bạn sẽ không thể ngửi được một hoặc nhiều mùi hương khác nhau.

1. Rối loạn khứu giác gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày ra sao?

Tình trạng này thường xảy ra một bên mũi nên người bệnh khó có thể nhận ra được. Mặc dù vẫn cảm nhận được vị chua cay, mặn, ngọt nhưng người bệnh lại không cảm nhận được mùi vị thơm ngon của món ăn. Nguy hiểm hơn, người bị mất khứu giác không thể phát hiện ra những mùi có hại như: rò rỉ gas, khí độc, khói sinh ra trong các vụ cháy nổ,…

Đồng thời người bệnh cũng không phân biệt được thực phẩm ôi thiu, nên khi ăn vào dễ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

 

Nhiều người mất khứu giác cảm thấy những mùi bình thường có thể đột ngột biến thành mùi thối

Một số người còn cảm thấy những mùi bình thường có thể đột ngột biến thành mùi thối, mùi kim loại hoặc giống chồn hôi. Một số người khi thức dậy mỗi sáng lại phát hiện mùi cà phê ưa thích quen thuộc đã bị biến đổi thành mùi hôi thối của rác thải hoặc thịt thối rữa.

Hội chứng này được gọi là rối loạn khứu giác (parosmia) – Biến đổi cảm nhận mùi. Theo các chuyên gia y tế, chứng rối loạn khứu giác có thể xảy ra nếu hậu COVID-19 làm hỏng các thụ thể khứu giác trong mũi hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận của não cần thiết cho khứu giác.

 

Mất khứu giác, vị giác gây chán ăn có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng hậu COVID-19

“Bệnh nhân mắc chứng parosmia có thể mất hứng thú với thức ăn. Một số trẻ trở nên thiếu cân một cách nguy hiểm. Đối với nhiều người khác, các vấn đề về khứu giác có thể cướp đi niềm vui nấu nướng và ăn uống của họ. Họ có thể cảm thấy mất kết nối với những người khác. Chuẩn bị thực phẩm và ăn uống có thể là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con cái, giao tiếp xã hội và bản sắc dân tộc ” – bác sĩ Schamess cho hay.

Những người mắc bệnh parosmia cũng có thể phải vật lộn với việc vệ sinh cá nhân, chăm sóc vật nuôi, chăm sóc tại nhà và các khía cạnh khác mà các đầu mối khứu giác đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, đối với những người bị mất khứu giác liên quan đến hậu COVID-19, chứng rối loạn khứu giác có thể từ từ biến mất.

2. Khi nào khứu giác của người khỏi COVID-19 có thể trở lại bình thường?

Khứu giác bị rối loạn có thể ảnh hưởng đến chức năng hàng ngày của một người, vì vậy nhiều người cố gắng đưa khứu giác trở lại bình thường thông qua một phương pháp tương đối đơn giản và rẻ tiền, được gọi là luyện mùi.

 

Để nhanh chóng hồi phục khứu giác bạn nên tập ngửi các mùi hương quen thuộc

Theo đó, người luyện tập chọn 3-4 mùi hương và hít thở sâu trong 5 đến 10 phút một vài lần mỗi ngày. Những loại có mùi mạnh như đinh hương, cam quýt, cà phê và hoa oải hương thường được khuyên dùng. Các cá nhân cũng có thể thay đổi mùi hương đã chọn hàng tuần.

 

Chuẩn bị bộ tạo mùi hương mạnh tại nhà

Việc luyện tập khứu giác có thể có hiệu quả trong việc giúp “khởi động” quá trình phục hồi khứu giác. Mọi người có thể kết hợp một bộ tạo mùi bằng cách sử dụng các loại thực phẩm, thảo mộc, xà phòng, nến thơm, tinh dầu và các vật dụng khác có mùi hương mạnh có sẵn tại nhà.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn về hiệu quả của việc huấn luyện khứu giác trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào, theo giáo sư Manes. Có một số nghiên cứu điển hình đã xem xét hiệu quả của việc rèn luyện khứu giác đối với rối loạn chức năng khứu giác, nhưng rất khó để đưa ra suy luận cụ thể vì hầu hết mọi người thường phục hồi khứu giác theo thời gian.

Phần lớn bệnh nhân đã hồi phục được khứu giác và vị giác trong vòng 3 tháng khỏi COVID-19. Tuy nhiên, đối với một số người, rối loạn khứu giác và vị giác kéo dài hơn. Có trường hợp bệnh nhân vẫn bị ảnh hưởng sau một năm mắc bệnh.